NEM CUA BỂ

 

Trong một lần tâm sự với báo giới, ông Tùy viên văn hóa Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã tỏ ra rất thích thú khi nói về văn hóa ẩm thực của Việt Nam, trong đó có nem cua biển. Nhưng nói đến nem cua, người ta thường hay nghĩ đến nem cua biển Hải Phòng như một niềm tự hào về văn hóa ẩm thực của Việt Nam (Tạp chí Heritage, Vietnam Airlines Inflight Magazine).

BÚN CHẢ NỘI

 

“Không một nẻo đường đông đúc nào của Hà Nội không có thứ quà này. Ngồi ở trong nhà giữa phố, ta có thể ngửi thấy mùi thơm những gắp chả của hàng bún ở cuối phố nó bay đến nịnh nọt và khiêu khích những vị dịch tuyến của ta. Mùi thơm quái ác, mùi thơm huyền ảo, nó làm cho ta nhớ đến nhiều kỷ niệm thiếu thời, lúc chúng ta còn ở trong những ngôi nhà cổ tối tăm như hũ, trưa trưa thì mẹ lại gọi hàng bún chả quen ở Hàng Bông hay ở đầu ngõ Tô Tịch để cho con mỗi đứa một mẹt hai xu. Thời kỳ đó xa xôi lắm rồi, nhưng vị ngon của bún thì không sao quên được” (Trích Vũ Bằng, Miếng ngon Hà Nội, Món lạ miền Nam).